Khác biệt giữa tê buồn chân tay lành tính và bệnh lý thần kinh ngoại biên

Hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác tê buồn chân tay. Đây là một tình trạng rất phổ biến có thể xảy ra với bất kỳ ai và nó thường là tình trạng tạm thời. Chứng bệnh này thường được gây ra khi chúng ta ngồi hoặc ngủ ở một vị trí không tốt trong thời gian dài.

Thông thường, cảm giác tê buồn chân tay thường do quá nhiều áp lực lên các mạch máu dẫn đến các dây thần kinh ở bộ phận đó của cơ thể. Thông thường, cách để giảm tê buồn chỉ đơn giản là di chuyển chân/ tay, lúc đó, máu bắt đầu chảy thường xuyên hơn và cảm giác tê ngứa cũng lắng xuống.

dấu hiệu tê buồn chân tay

Tê buồn chân tay và bệnh lý thần kinh ngoại biên

Có một tình trạng nghiêm trọng hơn chứng tê buồn chân tay lành tính được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên. Căn bệnh này có cùng triệu chứng, nhưng cảm giác thường mãnh liệt hơn. Có một số khác biệt rõ rệt giữa cảm giác tê buồn chân tay xuất phát từ mạch máu bị tắc và bệnh thần kinh ngoại vi.

Sự khác biệt lớn nhất là tần số và cường độ của cảm giác. Đây chính là kinh nghiệm của những người mắc bệnh thần kinh ngoại vi. Không giống như cảm giác tê buồn do bạn bắt chéo chân quá lâu; cảm giác tê liệt ở những người bị bệnh lý thần kinh ngoại vi có thể đến bất cứ lúc nào, ngay cả khi họ không ngồi hoặc ngủ ở một vị trí bất thường.

Họ có thể cảm thấy nó bất cứ lúc nào bất kể họ đang làm gì. Cảm giác có thể kéo dài lâu hơn một hoặc hai phút.

tê buồn chân tay do lười vận động

Nguyên nhân của bệnh thần kinh ngoại biên

Tương tự như cảm giác tê buồn chân tay do bắt chéo chân/ nằm đè lên cánh tay quá lâu,  bệnh thần kinh ngoại biên xuất hiện khi các dây thần kinh ở tứ chi, bao gồm bàn tay, bàn chân, cánh tay và chân của chúng ta không nhận đủ lượng máu và oxy.

Tuy nhiên, vấn đề này chỉ xảy ra khi có nhiều hơn một mạch máu bị chèn ép. Khi các dây thần kinh bị chèn ép quá lâu, chúng có thể bị tổn thương. Khi bị hư hại, các dây thần kinh này không thể liên lạc đúng cách với não. Từ đó, các xung thần kinh có thể gửi tín hiệu tê hoặc đau đến não ngay cả khi bạn không bị tê hay đau.

Những người có bệnh lý thần kinh ngoại vi thường có các vấn đề sức khỏe khác bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường
  • Nghiện rượu
  • Nhiễm trùng
  • Bệnh tự miễn
  • Khối u
  • Ghép tủy xương
  • Hóa trị

Bạn nên liên hệ với bác sĩ khi chứng tê buồn chân tay diễn ra trong nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân; vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh ngoại biên. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ điều trị để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.